Chai pin điện thoại do nguyên nhân nào?

Nguyễn Trinh 25 January 2021

Chai pin mang đến cho bạn rất nhiều bất tiện? Bạn đau đầu không biết lý do từ đâu và làm sao để khắc phục chai pin. Phải biết rằng, tình trạng này gặp hầu hết ở các loại thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, laptop, máy tính bảng,… Hãy cùng Codegiamgia tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng chai pin này qua bài viết sau đây nhé!


Chai pin do nguyên nhân nào?

Chai pin điện thoại từ những nguyên nhân nào?

Chai pin là tình trạng gặp rất nhiều không chỉ ở điện thoại mà còn xuất hiện ở các thiết bị điện tử khác. Biểu hiện rõ nhất chính là dung lượng pin tụt rất nhanh, thời gian sử dụng thiết bị rút ngắn đáng kể,… Thường những điều này sẽ xuất phát bởi những nguyên nhân sau:

Sử dụng dụng cụ sạc pin kém chất lượng


Chai pin do sử dụng cục sạc “dỏm”

Thường thì khi mua những thiết bị điện tử mới, nhà sản xuất sẽ đính kèm luôn cả một bộ sạc đúng theo tiêu chuẩn của máy để đảm bảo an toàn và độ bền cho thiết bị. Nên khi mua lại những loại máy cũ, thì bạn nên lựa chọn những nơi có tặng kèm cục sạc và chuyên bán hàng chính hãng uy tín, tránh việc mua nhầm sạc lô kém chất lượng, vừa ảnh hưởng đến pin, vừa dễ phát nổ khi sử dụng.

Ngoài ra, khi cục sạc bị hư thì thường mọi người sẽ có xu hướng tìm những cục sạc giá rẻ để mua. Điều này không những gây hại cho pin mà còn dễ làm ảnh hưởng xấu đến cả người sử dụng, ví dụ như chập điện hay cháy nổ.

Sử dụng thiết bị điện tử đến khi cạn kiệt nguồn pin


Chai pin do sử dụng cạn kiệt nguồn năng lượng thường xuyên

Thời điểm phù hợp nhất để cắm sạc chính là điện thoại còn từ 10% – 20% pin. Bởi việc thường xuyên để điện thoại sập nguồn sẽ khiến cho điện áp trong pin mất đi sự ổn định, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và xảy ra các vấn đề khác.

Ngoài ra, việc cắm sạc liên tục cũng gây cho pin bị ảnh hưởng, nếu bạn rút ra và muốn cắm lại tiếp, hãy tiêu hao khoảng 30% pin trước.

Vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại


Vừa sạc vừa sử dụng gây chai pin

Những trường hợp nổ điện thoại mà chúng ta thường hay nghe nhắc đến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân này. Ngoài việc khiến pin bị chai, nó còn dễ gây nguy hiểm cho người dùng do cùng một lúc phải nạp nguồn điện và một lượng nhiệt lớn vào thiết bị. Nếu quá gấp gáp xử lý công việc, hãy rút sạc ra rồi sử dụng.

Máy không được sạc pin trong một thời gian dài


Không sạc máy trong thời gian dài khiến pin bị chai

Điểm này thường gặp từ các máy ít sử dụng đến. Hãy cứ nạp cho những thiết bị này ít nhất là 50% pin, sau đó mới ngắt mọi kết nối. Bởi tình trạng cạn pin quá lâu sẽ khiến cho nó không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, bạn cũng không nên để những thiết bị này trong môi trường ẩm ướt.

Giải quyết tình trạng chai pin bằng cách nào?

Thường khi gặp phải tình trạng chai pin, người dùng sẽ mang đến các đơn vị bảo hành để kiểm tra và thay pin. Vậy thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nếu thiết bị điện tử còn trong thời gian bảo hành, hãy mang đến trung tâm bảo hành để đảm bảo chất lượng.
  • Nếu như hết thời gian bảo hành, hãy chọn những cửa hàng có tiếng, uy tín và chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng để thay pin.
  • Không kéo dài thời gian sử dụng thiết bị điện tử bị chai pin quá lâu, nhất là khi pin đã phồng lên.

Nếu như việc để pin phồng lên thì màn hình của máy cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ đẩy viền màn hình bung ra ngoài, thậm chí là nổ máy. Khi sửa chữa bạn cũng cần tốn thêm rất nhiều tiền để thay. Ngoài ra, việc pin phồng cũng dễ phát nổ và dẫn đến những hậu quả khó lường.


Cách giải quyết tình trạng chai pin

Tuy nhiên nếu như bạn không muốn sửa chữa mà chỉ khắc phục nó tạm thời, thì Codegiamgia sẽ hướng dẫn một vài mẹo nhỏ, bạn có thể áp dụng với các dòng máy có thể tháo rời pin tại nhà:

  • Tháo pin ra khỏi máy, sau đó vệ sinh ở hai vị trí tiếp xúc giữa pin và điện thoại. Sau đó lắp lại và sử dụng đến khi máy sập nguồn rồi mới cắm sạc lại cho tới lúc pin đầy.
  • Pin đầy thì hãy sờ thử máy, nếu có hơi ấm nóng thì bạn hãy đợi máy nguội hẳn rồi mới rút nguồn điện ra, để khoảng 5 phút thì lại cắm sạc thêm 5 phút.
  • Sau đó là bạn sử dụng máy cho đến khi pin yếu hoặc sập nguồn, thì lặp lại các bước trên thêm khoảng 3 – 4 lần để pin ổn định hơn.

Mẹo mà chúng tôi vừa hướng dẫn chỉ là giải pháp tạm thời và giúp phục hồi một phần nhỏ của dung lượng pin mà thôi. Cách tốt nhất là vẫn nên thay một loại pin “zin” đúng nghĩa để đảm bảo an toàn cho máy.

Hi vọng những thông tin liên quan đến vấn đề chai pin mà Codegiamgia vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn áp dụng thành công những phương pháp giải quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Bình luận

Viết bình luận của bạn về bài đăng

Bài viết liên quan